Ăn kiêng không chỉ để giảm cân mà còn tăng sức khỏe, hỗ trợ chữa một số bệnh.
Ăn kiêng và thiếu chất
Ăn kiêng đúng và tốt là đảm bảo mục đích cuối cùng giảm cân hoặc hỗ trợ chữa bệnh nhưng phải đảm bảo sức khỏe, đủ chất không gây bệnh khác. Mục đích ăn kiêng là giảm lượng calorie dư thừa chứ không phải để bạn thiếu chất. Điều đó có nghĩa là chế độ ăn kiêng giúp bạn khỏe mạnh và đẹp hơn chứ không có nghĩa là hành xác để giảm cân.
Ăn kiêng giảm cân
Những sai lầm thường gặp:
• Chỉ nghĩ tới nên ăn và không nên ăn gì mà bỏ qua cách ăn. Bạn đừng vội tẩy chay hẳn một loại thức ăn mà bạn nghĩ nó sẽ làm bạn tăng cân. Hãy hạn chế và dùng nó ở mức an toàn.
• Quan niệm chỉ ăn rau sẽ giảm cân hoàn toàn có hại cho cơ thể.
• Chỉ ăn ngũ cốc thay thức ăn bổ dưỡng như thịt cá cũng là suy nghĩ sai lầm, vì ngũ cốc thực chất là thủ phạm tích trữ mỡ vùng bụng.
• Không phải cứ ăn đêm là béo. Chế độ ăn kiêng phải hợp với từng đối tượng, từng cơ thể và cơ chế làm việc của mỗi người. Hãy điều chỉnh một cách linh hoạt: Nếu bạn làm việc đêm thì đừng hạn chế ăn tối.
• Nhiều người cho rằng bỏ bữa sáng là cơ hội tranh thủ giảm calorie vào cơ thể. Thực chất bữa sáng rất có lợi cho sức khỏe và tinh thần làm việc cả ngày nên thay vì bỏ bữa sáng bạn hãy ăn ít vào bữa khác.
• Nước ép hoa quả có thể thay thế hoa quả tươi. Sự thật là nước ép hoa quả luôn có lượng calorie cao hơn nhiều và lượng chất xơ đã giảm do đó không thay thế được.
• Nhiều người cho rằng, có thể ăn thoải mái nếu đang dùng thuốc giảm cân. Nhưng thuốc giảm cân chỉ có tác dụng bổ trợ. Khi dùng thuốc, bạn nên chú ý thành phần xem có hợp với cơ thể mình không.
• Tin rằng dấm có thể giảm cân là hoàn toàn hạ sách. Dấm chỉ làm phá vỡ sự ổn định của các chất dịch trong dạ dày, gây viêm loét dạ dày.
• Quan niệm giảm càng nhanh càng tốt kéo theo hệ lụy là sức khỏe của bạn bị suy sụp. Mức an toàn là giảm tối đa 0,5-1kg/tuần.
• Bơ vốn bị oan là loại quả có nhiều chất gây béo nhưng sự béo ngậy đó không phải chất béo dầu mỡ, không có tác dụng thừa mỡ và cholesterol.
Ăn kiêng chữa bệnh
• Người cao huyết áp nên kiêng ăn nội tạng, tiết và ít chất béo.
• Bệnh tiểu đường nên kiêng ăn các sản phẩm bơ sữa, chất béo, đường, thịt gia cầm.
• Người dễ dị ứng nên kiêng thức ăn làm dị ứng.
• Phụ nữ bệnh phụ khoa nên kiêng ăn lạnh, thức ăn sống trong ngày thời kỳ kinh.
• Người có bệnh đường tiêu hóa nên kiêng phàm ăn giảm gánh nặng cho ruột, hệ tiêu hóa...
• Người bệnh khi dùng thuốc cũng cần biết đến chuyện ăn kiêng tránh phản tác dụng của thuốc: Dùng mật ong thì tránh tỏi, hành. Ăn cua, cá chép thì bỏ tía tô, kinh giới. Uống bổ sung sắt thì kiêng lá chè, bổ nhân sâm thì kiêng củ cải...
• Những thông tin về ăn kiêng này, bạn nên nghe thầy thuốc và hướng dẫn trên nhãn thuốc.
Tác dụng phụ của ăn kiêng
Rối loại hormone: Khi cắt giảm calorie đột ngột sẽ làm lượng đường trong máu giảm theo, khiến huyết áp không ổn định.
Rối loạn chuyển hóa: Nếu cơ thể không nhận đủ thức ăn nó sẽ tự bảo vệ, chuyển thức ăn thành năng lượng chậm đi 15%. Lâu ngày ăn kiêng làm hỏng cả hệ thống miễn dịch, giảm sức đề kháng.
Rối loạn trí óc: Nỗi lo về cân nặng và ăn kiêng sai lầm dễ dần người vào mất tập trung, khủng hoảng tinh thần.
Làm da xấu đi: Ăn kiêng làm da bạn nhăn và xám lại.
Những bước quan trọng để ăn kiêng thành công:
- Chế độ ăn thường xuyên theo lịch trình để giúp bạn nhớ quy tắc ăn hợp lý.
- Ăn nhiều bữa phụ một ngày là cách để hạn chế cảm giác đói duy trì lượng đường trong máu tránh hạ huyết áp. Nên chú ý ăn ít.
- Chọn rau nhiều vitamin A, D, chất xơ.
- Đừng bắt cơ thể bạn làm việc trong tình trạng thiếu chất nhưng cũng đừng bắt chúng cất giữ lượng thừa quá lớn.
- Không có chế độ ăn kiêng nào thành công nếu thiếu tập thể dục kèm theo.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét