Xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống sẽ đảm bảo cho người dân nguồn nước sạch, an toàn góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Ngày 28/12, Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường của Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống.
Tham dự hội thảo có ông Dương Chí Nam, Phó cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường- TS. Doãn Ngọc Hải, và các chuyên gia trong lĩnh vực nước sạch của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), UNICEF, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Khoa học công nghệ, đại diện các đơn vị cấp nước và 20 trung tâm y tế dự phòng của các tỉnh.
Do Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống được ban hành năm 2009 hiện không còn phù hợp, cần phải cập nhật bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế tại Việt Nam kết hợp với kế hoạch cấp nước an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phát sinh nhu cầu phải xây dựng một Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống mới.
Năm 2011, WHO đã ban hành hướng dẫn cập nhật về chất lượng nước, trong đó có nhiều thay đổi, bổ sung cần được cập nhật trong quy chuẩn mới.
Theo báo cáo của Cục quản lý môi trường y tế và Viện SKNN & MT, việc thực hiện tần suất kiểm tra chất lượng nước hiện chưa đầy đủ do năng lực các phòng thí nghiệm của các trung tâm y tế dự phòng các tỉnh và các đơn bị cấp nước còn hạn chế, chỉ có khả năng xét nghiệm 15 chỉ tiêu nhóm A, không có đơn vị nào đủ khả năng xét nghiệm tất cả các chỉ tiêu nhóm B,C theo quy định trong quy chuẩn 01. Cộng thêm một số các phương pháp phân tích không còn phù hợp, cần bổ sung.
Đặc biệt trong tương lai, khi xây dựng chương trình quốc gia về cấp nước an toàn có liên quan chặt chẽ đến kiểm soát chất lượng nước cần được cập nhật trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới.
Phát biểu khai mạc, ông Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho biết: “Viện đã thực hiện rà soát chỉnh sửa quy chuẩn về chất lượng nước cho phù hợp với tình hình thực tế ở Việt Nam góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.”
Phó cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế- ông Dương Chí Nam cho rằng, trong thời gian qua, cơ quan quản lý y tế đã tích cực siết chặt nội kiểm từ các nhà máy nước, và ngoại kiểm được thực hiện bởi các cơ quan y tế dự phòng các tỉnh.
Về công tác kiểm tra chất lượng nước, ngành y tế đã ban hành rất nhiều thông tư, văn bản, nhưng trong quá trình áp dụng còn gặp rất nhiều khó khăn. Như các tỉnh thiếu năng lực, kinh phí, các labo của các phòng thí nghiệm mới chỉ xét nghiệm được 15 -40 chỉ tiêu.
“Chúng ta cần hiệu chỉnh các tiêu chuẩn cho phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính khả thi với các địa phương và các nhà máy cung cấp nước.”
Tại hội thảo, các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực nước sạch đã cùng tham gia góp ý kiến cho ban soạn thảo hoàn thiện Dự thảo quy chuẩn trước khi được trình lên Bộ Y tế phê duyệt.
Các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến từ các tiêu chuẩn chỉ số, tần suất kiểm tra, quy định quản lý, giám sát đến thực hiện sao cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và quy mô dân số, cũng như đơn vị cung cấp nước.
Đây là buổi góp ý kiến đầu tiên cho Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống, trong thời gian tới Viện SKNN&MT sẽ tiếp tục lấy ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia để xây dựng Quy chuẩn quốc gia về nước ăn uống tốt nhất.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét