Theo tin từ Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện (Gia Lai), đến chiều 1/7 đã có 10 trong tổng số 59 người phải nhập viện cấp cứu do ăn thịt bò chết ở làng Mun, xã Ia Ake được điều trị ổn định sức khỏe và xuất viện. Số người còn lại vẫn phải tiếp tục điều trị và sẽ được xuất viện trong những ngày tới.
Nguyên nhân của vụ ngộ độc bắt đầu khi gia đình ông Rah Lan Im ở làng Mun có con bò chết, do tiếc của nên gia đình ông Im làm thịt con bò và chia cho 24 hộ dân trong làng Mun các thứ gồm xương, lòng và thịt để về chế biến thành các món ăn.
Sau khi ăn, nhiều người bắt đầu có các triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện cấp cứu.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm, Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Phú Thiện đã cùng với cán bộ xã Ia Ake xuống làng Mun để kiểm tra tình hình dịch tễ và thu gom toàn bộ thịt bò chết do các gia đình được chia phần đang phơi khô và nấu làm thức ăn nhưng chưa sử dụng hết để xử lý theo quy định.
Chi cục ATVSTP tỉnh Gia Lai đã vào cuộc điều tra dịch tễ và tuyên truyền cho người dân các biện pháp tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường và vận động người dân tuyệt đối không được ăn thịt gia súc gia cầm bị chết để phòng tránh ngộ độc. Đồng thời, tiến hành lấy mẫu thịt bò phơi khô và thịt bò nấu lá mì trong vụ ngộ độc này để kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông tại chỗ cho người dân về nguy cơ ngộ độc thực phẩm do ăn thịt gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc bị chết; tuyệt đối không dùng gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc bị chết để chế biến thực phẩm. Hướng dẫn người dân cách chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn, không ăn thịt cóc, cá nóc, hái nấm rừng để ăn.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét